Nhật Organ - Chia Sẻ Động Lực, Kết Nối Niềm Đam Mê Âm Nhạc

KHUÔNG NHẠC LÀ GÌ? KHÓA NHẠC LÀ GÌ? CÁCH VIẾT KHÓA SOL VÀ KHÓA FA – NHẬT ORGAN

KHUÔNG NHẠC LÀ GÌ?

Khuông nhạc là nơi để biểu hiện các cao độ của nốt nhạc được viết ra. Một khuông nhạc có 5 dòng kẻ và 4 khoảng trống (có người gọi là khe). Mỗi vị trí trên từng dòng kẻ và khoảng trống sẽ tương ứng cho một nốt nhạc tự nhiên. Những nốt tự nhiên bao gồm 7 nốt: Do, re, mi, fa, sol, la, si.
Tuy nhiên, giả sử ta nói đến vị trí nằm trên dòng kẻ số 1 của khuông nhạc, nốt nhạc trên đó không phải cố định là một nốt nào cả, nó có thể là những nốt khác nhau. Vị trí trên dòng kẻ số 1 đó có thể là nốt Mi, cũng có thể là nốt Sol.
Để xác định nốt đó là nốt gì, chúng ta cần phải nhìn vào đầu khuông nhạc, xác định xem khuông nhạc đó mang khóa nhạc gì (khóa sol, khóa fa, khóa đô) và các dấu hóa biểu trước nó (thăng, giáng).

KHÓA NHẠC LÀ GÌ?

Khóa nhạc (clef có nghĩa là cái chìa khóa) là một ký hiệu trong soạn nhạc, nằm ở đầu của tất cả các khuông nhạc. Khóa nhạc dùng để biểu hiện cao độ của nốt nhạc được viết ra, chỉ cho chúng ta biết quy tắc viết nốt nhạc của khuông nhạc.
Khóa nhạc được đặt trên một trong các dòng kẻ ở đầu khuông nhạc, biểu thị tên và cao độ của nốt nhạc nằm trên dòng kẻ đó. Dựa trên các dòng tham chiếu đó để suy ra tên của nốt nhạc nằm trên các dòng và khe còn lại của khuông nhạc. Cao độ càng cao thì càng viết đi lên các dòng bên trên và ngược lại.
Có 2 loại khóa thường dùng là khóa Sol và khóa Fa. Ở bài này, chúng ta cùng tìm hiểu vị trí các nốt của hai khóa này nhé.

KHÓA SOL (G – TREBLE)

Khóa Sol còn được gọi là chìa khóa nhạc, đây là khóa nhạc được sử dụng thông dụng nhất.
Khóa Sol được bắt đầu từ dòng kẻ thứ hai của khuông nhạc. Khóa Sol xác định độ cao của nốt Sol ở tầng quãng tám thứ nhất nằm trên dòng kẻ thứ hai. Từ nốt Sol đi lên sẽ có La Si Đô Re Mi Fa và từ nốt Sol đi xuống sẽ có Fa Mi Rê Đô. Khóa Sol được sử dụng cho hầu hết các loại nhạc cụ và thường dùng để thể hiện giai điệu chính của bài nhạc.
Các nhạc cụ được sáng tác nhạc với khóa Sol như: đàn Piano, đàn guitar, đàn violin, saxophone hoặc các bản nhạc mà các ca sĩ sử dụng khi tập hát cũng sẽ sử dụng khóa Sol.
Vi Du Cach Viet Nhung Not Nhac Tren Khoa Sol

KHÓA FA (F – BASS)

Khóa FA được bắt đầu từ dòng kẻ thứ tư trên khuông nhạc. Khóa Fa xác định độ cao của nốt Fa ở tầng quãng tám nhỏ nằm trên dòng kẻ thứ tư.
Điểm khác biệt của khóa Fa so với khóa Sol là khóa Fa thường dùng để thể hiện những nốt trầm hoặc phần bè thấp của bản nhạc. Do đó, khóa Fa sẽ dành cho những nhạc cụ chơi âm trầm, âm bass như guitar bass, contrabass, hoặc phần tay trái của đàn Piano.
Vi Du Cach Viet Nhung Not Tren Khoa Fa

KHOẢNG CÁCH GIỮA KHÓA SOL VÀ KHÓA FA

Chúng ta đã được học qua cách viết khóa Sol cũng như khóa Fa, đây là hai khóa mà chúng ta sẽ sử dụng nhiều nhất. Vậy có câu hỏi vui thế này: Khoảng cách khóa Sol cách khóa Fa là bao nhiêu? Hãy suy nghĩ một chút rồi tự trả lời, sau đó sẽ xem đáp án.
Đáp án: Khoảng cách khóa Sol cách khóa Fa là một quãng 13
Nếu không trả lời được câu hỏi này thì nên đi tìm học bài về nội dung quãng trong âm nhạc nhé!
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

NHẬT ORGAN
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart